Địa chỉ: Tân Lập Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãy cùng Trường Mầm non Tân Lập dạy trẻ những kỹ năng sống cơ bản nhé!

DẠY TRẺ MẦM NON KỸ NĂNG SỐNG: CÀNG SỚM CÀNG TỐT!

Trẻ mầm non cần được học kỹ năng sống càng sớm càng tốt để bé có thể tự lập và hình thành nên những thói quen tốt, biết tự bảo vệ bản thân. Dạy trẻ mầm non kỹ năng sống tại trường học là điều thiết yếu, giúp trẻ khám phá thế giới xung quang một cách có nhận thức, trẻ thích nghi tốt, đồng thời tránh được rủi ro và khó khăn trong cuộc sống sau này. 

1. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, chăm sóc các bộ phận cơ thể  

Một trong những kỹ năng sống cơ bản mà bé cần phải học là giữ gìn vệ sinh cá nhân và chăm sóc các bộ phận cơ thể để đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh covid 19 và các bệnh tay chân miệng, viêm đường hô hấp… và có thể tự lập trong cuộc sống. Ba mẹ nên cho bé hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này và dạy bé những hoạt động vệ sinh cá nhân như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đánh răng 2 lần sáng/tối, tự xúc ăn, không xem TV quá gần, vứt rác đúng nơi quy định…

2. Dạy trẻ biết cách ứng xử, giao tiếp 

Các phụ huynh nên chú trọng nuôi dạy trẻ biết cách ứng xử lịch sự, nhã nhặn, giao tiếp hiệu quả theo 5 nguyên tắc sau: 

  • Nguyên tắc số 1: Khi giao tiếp với người lớn: chào hỏi, dạ thưa và hỏi thăm sức khỏe người lớn tuổi
  • Nguyên tắc số 2: Giao tiếp bằng ánh mắt
  • Nguyên tắc số 3: Hãy nói lời cảm ơn/xin lỗi chân thành
  • Nguyên tắc 4: Trả lời bằng câu hoàn chỉnh
  • Nguyên tắc 5: Tôn trọng cảm xúc, ý kiến của mọi người xung quanh

Xây dựng cho trẻ thói quen giao tiếp hiệu quả, lịch sự và thân thiện với những người xung quanh sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cũng như biết cách phản xạ, ứng xử trong mọi tình huống. Không chỉ dạy trẻ qua lời nói mà ba mẹ hãy làm gương cho trẻ từ những hành động của mình trong cuộc sống bởi trẻ từ 0-6 tuổi thường rất dễ bắt chước người lớn. 

3. Khả năng tập trung

Trẻ con thường có tính hiếu kỳ và thích khám phá thế giới mới mẻ xung quanh mình. Vì thế các con thường bị mất tập trung, “cả thèm chóng chán” và mất hứng với một hoạt động nào đó. 

  • Tăng dần mức độ chú ý của trẻ lên từ từ. Ví dụ: Hiện tại bé chú ý nghe mẹ đọc sách trong 3 phút, hôm sau mẹ có thể kéo dài thời gian đọc lên 4 phút, nếu chưa thấy trẻ có dấu hiệu mất tập trung thì có thể kéo dài lên 5 phút…
  • Khen thưởng cho bé khi hoàn thành những nhiệm vụ được giao để khích lệ.
  • Không nên la mắng, áp đặt con phải hoàn thành bài tập.
  • Cổ vũ tinh thần cho bé bằng những câu như: “Cố lên con”, “Sắp xong rồi”, “Con giỏi rồi đó cố lên nhé”,…

Hãy rèn luyện sự tập trung cho trẻ cho đến khi trẻ đang làm một việc gì đó mà vẫn tập trung tốt vào công việc của mình và không bị tác động bởi những thứ xung quanh.

4. Vượt qua khó khăn 

Có rất nhiều thứ mà trẻ có thể tự vượt qua được mà không cần người khác hỗ trợ, nếu bố mẹ hỗ trợ ngay, trẻ sẽ có thói quen ỷ lại và khó tự lập sau này. Một vài ví dụ có thể kể đến như: nếu trẻ vấp ngã, hãy khuyến khích trẻ tự đứng lên. Nếu trẻ cãi nhau với bạn, đừng vội bênh vực con mà hãy tìm ra nguyên nhân, khơi gợi con nói ra suy nghĩ của bản thân, hỏi con cách làm lành với bạn và sau đó đưa ra lời khuyên đúng đắn dành cho bé.

5. Giúp đỡ và sẻ chia 

Nếu một đứa trẻ không biết cách giúp đỡ và chia sẻ với người khác thì lớn lên rất cô đơn và khó hòa nhập. Bố mẹ hãy quan tâm đến con nhiều hơn, quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm và tâm sự của các bé, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi… Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác, trẻ sẽ dần hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và người khác. 

Một số hoạt động dạy trẻ kỹ năng sống tại Trường mầm non Tân Lập:

 

 
 
 
 
Dạy trẻ kỹ năng rửa tay

 

 

 
Dạy trẻ một số hành vi văn hóa trong ăn uống

 

Cho trẻ thực hành cách gấp quần áo
Cô giáo: Lục Thị Kiều Trinh - Gv Lớp 4-5 Tuổi b3 Hướng dẫn thực hành rửa tay đúng cách

Trẻ em như búp non trên cành, như trang giấy trắng cần được nâng niu, bảo vệ. Chính vì vậy, cần phải dạy trẻ mầm non kỹ năng sống ngoài tri thức các con được học trong sách vở. Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ năng sống cho trẻ. Hi vọng qua bài viết này quý vị phụ huynh sẽ có thêm kiến thức để nuôi dạy các con tốt hơn, giúp các con tự tin khi bước vào cuộc sống phát triển!

Tác giả: Lục Thị Kiều Trinh
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết