Địa chỉ: Tân Lập Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG ĐIỀU CẦN DẠY ĐỂ BÉ TRÁNH BỊ BẮT CÓC

Như chúng ta đã biết thời gian gần đây trên mạng xã hội và trên các thông tin đại chúng liên tiếp rộ lên những thông tin về các vụ bắt cóc trẻ em, đặc biệt là trẻ mẫu giáo. Điều này khiến không ít bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ mẫu giáo không khỏi hoang mang, lo lắng. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là rất cần thiết tại Trường MN Tân Lập. Cô và trò nhà trường đã cùng nhau thực hành các kỹ năng để tránh bị kẻ xấu bắt cóc. Đóng vai và xử lý tình huống trong những trường hợp khi bị kẻ xấu lợi dụng, bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm luôn dình dập.  


NHỮNG ĐIỀU CẦN DẠY ĐỂ BÉ TRÁNH BỊ BẮT CÓC :

- Không theo người lạ :
Không lên xe, đi nhờ xe bất cứ ai trừ khi bố mẹ đã dặn trước là con phải làm thế. Ngoài ra, cần tránh xa những kẻ có dấu hiệu “bám đuôi”. Không cần và không nên đến gần bất cứ chiếc xe lạ nào để nói chuyện với những người không quen biết. 

Các bé lớp 4 tuổi B3 thực hành với kỹ năng để tránh bị kẻ xấu bắt cóc

 

- Cảnh giác với những lời nhờ giúp đỡ từ người lạ.

- Những "người lạ an toàn" 
 Mô tả chi tiết cho bé về những “người lạ an toàn” như cảnh sát giao thông, bảo vệ, nhân viên bán hàng trong siêu thị… những người bé có thể nhờ giúp đỡ khi bị lạc, có người theo dõi. 

- Tránh xa những người cố tình đưa bé đi đâu đó 

Trong lúc này, bé cần hét lên thật to “Người này không phải bố/mẹ cháu” để người xung quanh có thể đến cứu. 

- Tạo thói quen "đi thưa về gửi" 

Tạo cho con thói quen phải xin phép bố mẹ trước khi ra khỏi nhà và khi đến nhà một ai đó, tuyệt đối không tự tiện đi mà chưa thông báo với bố mẹ. 

- Không nhận "hối lộ" từ người lạ 

Dạy bé không được nhận thức ăn, thức uống, quà cáp từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Những thứ này thường chứa thuốc mê nhằm làm bé mất ý thức để dễ thực hiện hành vi bắt cóc. 

Các bé đóng vai khi bị kẻ xấu bắt cóc


-  Chuyện "bí mật" thường là chuyện mờ ám 

Dạy cho con biết việc một người yêu cầu con phải giữ một bí mật nào đó là điều không nên. Nếu người ta bảo con không được nói cho ai biết một điều gì đó, con nên báo lại cho bố mẹ hoặc thầy cô giáo biết. Ngoài ra, nếu có bất cứ người lạ nào muốn chụp một bức ảnh của con, con phải biết nói”Không” và nhanh chóng nói cho bố mẹ hoặc thầy cô biết. 
- Quyền được từ chối 
 Bé  có quyền được phép cương quyết và được phép nói “Không” với bất cứ ai, bao gồm cả người lớn, thậm chí cả với họ hàng và bạn bè khi những người đó cố gắng đưa con đi đâu đó, bất chấp ý muốn của con, khi họ cố tình chạm vào cơ thể con và khiến con cảm thấy khó chịu theo bất cứ cách nào. 

- Thực hành tiếng hét 
 Dạy trẻ thực hành “hét”. Đó phải là tiếng hét thật to, vang và kéo dài để cho kẻ đang cố tình hại trẻ biết được, trẻ đang biết mình phải làm gì và trẻ không phải là một nạn nhân yếu đuối dễ đầu hàng. Tiếng hét cũng sẽ giúp trẻ tìm kiếm sự trợ giúp của những người khác và tiếp thêm sức mạnh cho trẻ, giúp trẻ lấy thêm hơi và có đủ can đảm chạy trốn. 

  

Trên đây là một số kĩ năng cần thiết để  trẻ phòng tránh những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và phòng tránh, hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xẩy ra với các bé. Hy vọng các bé luôn có một kí ức tuổi thơ vui vẻ bên gia đình, cô giáo và bạn bè!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết